8 cách tiết kiệm điện khi dùng điều hòa mùa hè

Mùa nóng sắp đến cũng là thời điểm người tiêu dùng sử dụng điều hòa – máy lạnh nhiều nhất trong năm. Với những hộ gia đình thường xuyên có người ở nhà, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, thì việc bật điều hòa cả ngày là điều không tránh khỏi.Bật điều hòa liên tục chắc chắn sẽ khiến gia chủ tốn một khoản tiền không nhỏ cho chi phí tiêu thụ điện. Ngày hôm nay, Giarehangngay sẽ bật mí cho bạn những cách tiết kiệm điện khi dùng điều hòa thực sự hiệu quả trong mùa nắng nóng.

Tiết kiệm điện khi dùng điều hòa

1. Lắp điều hòa ở vị trí thích hợp

Trong quá trình lắp đặt điều hòa – máy lạnh, bạn nên đặt thân máy ở vị trí trung tâm để phân bổ khí lạnh ra cả căn phòng. Không nên đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng. Phía bên ngoài nơi đặt dàn nóng, bạn phải tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Dàn nóng và dàn lạnh nên được lắp đặt ở khoảng cách nhỏ nhất có thể.

2. Không để kẽ hở lọt khí lạnh ra ngoài

Hãy chắc chắn rằng bạn đã đóng kín mọi cánh cửa và lấp đi những kẻ hở to khi bật điều hòa để không làm thất thoát hơi lạnh. Thực tế điều hòa nhiệt độ sẽ phải làm việc nhiều hơn với công suất lớn hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ cài đặt. Ngoài ra, nếu căn phòng của bạn hướng về phía nắng trực tiếp, hãy đầu tư treo thêm rèm cửa để hạ nhiệt độ nhé!

3. Chọn mua điều hòa có công suất phù hợp

Nếu công suất quá nhỏ so với phòng, máy lạnh sẽ phải hoạt động liên tục, gây quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Ngược lại, việc lắp điều hòa nhiệt độ có công suất quá lớn cũng gây ra tình trạng lãng phí điện năng và tốn chi phí mua máy cao hơn. Do đó, bạn cần tham khảo thật kỹ bằng cách xem các thông tin trên mạng hoặc tham khảo nhân viên tư vấn bán hàng tại các siêu thị điện máy nhé.

4. Thường xuyên bảo dưỡng máy lạnh

Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp cho chiếc điều hòa của bạn hoạt động ổn định, gia tăng độ bền. Thực tế, trong trường hợp có sự tắc nghẽn bên trong, chiếc máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ. Lúc này bạn cũng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ cho lượng điện năng tiêu thụ.

5. Lắp đặt quạt hút gió đúng cách

Nếu bạn có nhu cầu lắp thêm quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng hãy nhớ đặt chúng ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh. để đảm bảo quạt không hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm vì không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới. Đây cũng là một trong những điều lưu ý sẽ giúp bạn tiết kiệm điện khi dùng điều hòa.

6. Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài nửa tiếng

Nếu chuẩn bị ra ngoài và đã có kế hoạch từ trước, bạn nên tắt điều hòa từ trước 30 phút. Đây là khoảng thời gian độ mát trong căn phòng chưa thay đổi nhiều và người sử dụng vẫn cảm thấy thoải mái dễ chịu.

7. Sử dụng chế độ ngủ vào ban đêm

Hầu hết các dòng điều hào máy lạnh hiền hành đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện.

Trong trường hợp điều hòa nhiệt độ của bạn không có tính năng này, hãy hẹn giờ cho máy tự tắt vào ban đêm, khi mà nhiệt độ bên ngoài môi trường đã trở nên dịu hơn và chỉ cần kết hợp với 1 chiếc quạt là đã đủ cho bạn có thể thoải mái đi vào giấc ngủ.

8. Chọn mua điều hòa Inverter tiết kiệm điện

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện

Nếu nhu cầu sử dụng điều hòa hàng ngày của bạn là khá nhiều, khoảng từ 6 tới 8 tiếng trở lên mỗi ngày, hãy chọn mua điều hòa Inverter.

Tuy chi phí mua máy ban đầu có cao hơn, nhưng chỉ sau khoảng 1 năm, số tiền điện mà chiếc máy tiết kiệm điện cho bạn là không nhỏ chút nào, gần như bằng với số tiền chênh lệch giữa điều hòa thường và điều hòa inverter.

Bình luận