Nguyên nhân điều hòa bị chảy nước và cách khắc phục

Điều hòa bị chảy nước không phải là một hiện tượng hiếm gặp trong quá trình sử dụng máy điều hòa. Bất kể bạn đang sử dụng điều hòa thường hay inverter, loại rẻ tiền hay đắt tiền thì bạn vẫn có khả năng gặp phải tình trạng này. Vậy tại sao điều hòa – máy lạnh nhà bạn lại bị chảy nước? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục với Giarehangngay nhé!

Điều hòa bị chảy nước

Biểu hiện của điều hòa bị chảy nước

Trong quá trình sử dụng điều hòa , bạn phát hiện từ phía sau thân của điều hòa có những dòng nước chảy men theo tường xuống. Đa phần nước chảy nhỏ giọt nhưng cũng có những lúc nước chảy nhiều theo từng giai đoạn. Trong một số trường hợp bạn không trực tiếp nhìn thấy dòng nước nhưng phát hiện mảng tường phía dưới điều hòa có biểu hiện ẩm, mát và để lâu ngày sẽ gặp tìn trạng bị mốc. Như vậy là điều hòa của bạn đã gặp vấn đề bị chảy nước ra ngoài

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước ở điều hòa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc máy lạnh – điều hòa nhà bạn gặp vấn đề chảy nước. Đó có thể là

Lỗi lắp đặt khiến điều hòa bị chảy nước

Khi lắp đặt máy điều hòa – máy lạnh, thợ lắp máy không tạo độ dốc máng hứng nước và đường ống thoát nước, khiến cho nước không chảy ra phía ngoài mà chảy ngược trở lại trong phòng.

Cách khắc phục cho trường hợp này là bạn cần tạo độ dốc hợp lý cho đường ống thoát nước, để nước trong dàn lạnh dễ dàng thoát ra ngoài. Bạn có thể gọi thợ hoặc trực tiếp điều chỉnh lại đường ống bằng tay nếu đã nắm rõ kết cấu lắp đặt.

Điều hòa bị chảy nước nguyên nhân và giải pháp

Đường ống thoát nước trượt khỏi máng hứng 

Máng hứng không được nối thẳng vào đường ống thoát nước sẽ khiến nước từ phía trong điều hòa không đến được với đường ống để thoát ra ngoài mà chảy xuống nền.

Giải pháp thực sự đơn giản khi bạn chỉ cần nhấc nhẹ điều hòa khỏi giá đỡ và dùng ngón tay để điều chỉnh ống thoát nước được cắm trực tiếp vào máng dẫn một cách dễ dàng.

Ống thoát nước bị tắc , vỡ hoặc rò rỉ

Trong quá trình lắp đặt , vận hành, sẽ có đôi lúc có dị vật hoặc côn trùng chui vào trong ống dẫn nước khiến đường nước bị tắng không lưu thông được, nước sẽ chảy ngược vào phòng.

Ngoài ra, rất nhiều căn hộ chung cư cũng thường xuyên gặp tình trạng ống dẫn nước bị vỡ hoặc rò rỉ. Nguyên nhân phần lớn là do thợ xây làm ẩu trong lúc thi công. Điều này sẽ khiến nước bị ngấm vào trong tường, và sau một thời gian bức tường sẽ bị mốc và lớp sơn trở nên mềm yếu.

Để kiểm tra ống nước có bị tắc hay không, bạn có thể thử thôi mạnh vào một đầu đường ống. Nếu không khí không thông có nghĩa là bên trong đang kẹt dị vật.

Để kiểm tra ống dẫn nước từ máy lạnh – điều hòa có bị vỡ hoặc rò rỉ hay không, bạn lấy một gáo nước nhỏ đổ nước vào một đầu ống. Nếu nước không chảy hoặc lượng nước chảy ra ít ở đầu còn lại có nghĩa là ống thoát nước đã gặp sự cố.

Với cả 2 trường hợp trên, giải pháp duy nhất là thay thể đường ống dẫn nước mới. Bạn nên liên hệ tới các thợ bảo hành, sửa chữa điều hòa máy lạnh chuyên nghiệp để đảm bảo về mặt vận hành và mỹ quan.

Máy lạnh bị thiếu gas làm điều hòa bị chảy nước

 Hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh khi máy lạnh bị thiếu gas, khiến nước từ điều hòa không thể thoát ra ngoài. Điều cần làm là sau mỗi 1 năm sử dụng, bạn nên gọi thợ kỹ thuật kiểm tra, nạp thêm gas cho máy, đồng thời vệ sinh tổng thể cho dàn lạnh. Giống như xe máy, điều hòa có thường xuyên bảo dưỡng mới có thể vận hành một cách trơn tru và mượt mà nhất

Hỏng quạt dàn lạnh

Đây cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị chảy nước. Quạt dàn lạnh bị hỏng không quay hoặc quay chậm khiến dàn lạnh bị đóng tuyết. Nước không thể thoát ra đường ống mà bị tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuống phòng.

Bạn có thể khắc phục bằng cách tự kiểm tra thông qua việc tháo mặt nạ và quan sát. Nếu vẫn đè không thể khắc phục bạn cần nhanh chóng gọi thợ có chuyên môn đến thay thế nếu quạt dàn lạnh bị hỏng.

Một số điều nên làm để tăng tuổi thọ điều hòa

Điều hòa bị chảy nước nguyên nhân

– Định kỳ 1-3 tháng vệ sinh lưới lọc ở giàn lạnh một lần.

– Chọn điều hòa phù hợp với công suất của phòng. 

– Khi không sử dụng điều hòa, nên tắt hẳn nguồn điện vào máy.

– Điện áp phải ổn định (khoảng 200 – 220 V). Nên sử dụng ổn áp riêng cho điều hòa nhiệt độ.

– Định kỳ 6 tháng – 1 năm bảo dưỡng toàn bộ máy một lần. 

– Nếu không sử dụng điều hòa trong thời gian dài, nên tháo pin ra khỏi điều khiển, tránh chảy nước ở pin làm hỏng điều khiển. 

Bình luận