Điều hòa gây tiếng ồn – nguyên nhân và giải pháp?

Điều hòa gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng không phải hiếm. Phần lớn các trường hợp không phải là sự cố hỏng hóc nghiêm trọng. Tuy nhiên sự phiền toái này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khoảng thời gian nghỉ ngơi của gia đình. Hôm nay Giarehangngay sẽ giải đáp cho các bạn nguyên nhân khiến điều hòa gây ra tiếng ồn và cách khắc phục.

Nguyên nhân và giải pháp điều hòa gây tiếng ồn

Cửa đóng mở của máy lạnh bị nứt

Chỉ cần vết nứt nhỏ xuất hiện trên thân cửa đóng mở, quạt gió trong lúc thổi sẽ gây ra tiếng ồn. Bạn có thể dùng keo chuyên dụng để dán lại vết nứt nhỏ. Tuy nhiên nếu vét nứt có kích thước lớn, bạn nên thay cửa mới để khắc phục tình trạng tiếng ồn phát ra, đồng thời đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Điều hòa bị lắp đặt sai quy cách

Tiếng ồn khi điều hòa – máy lạnh vận hành sẽ xuất hiện nếu bức tường lắp điều hòa có độ dày kém. Một số trường hợp khác là do những mảng lồi lõm trên tường.

Thêm vào đó, để không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn phát ra từ dàn nóng của máy lạnh, bạn cần lắp dàn nóng ở mảng tường tách biệt với dàn lạnh. Trong trường hợp hai dàn nóng và lạnh của điều hòa được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một vị trí treo tường, hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn này khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu cho người sử dụng.

Máy lạnh bị treo kênh, lệch cân bằng

Sau một thời gian sử dụng, việc rung lắc tuy nhẹ nhưng lâu dài sẽ khiên các ốc vị bị lỏng. Đây là nguyên nhân khiến cho thân máy lạnh va đập vào tường gây ra tiếng kêu. Sau khi kiểm tra và xác định đúng nguyên nhân trên, bạn chỉ cần gia cố lại các ốc vít.

Trong quá trình hoạt động, điều hòa rung lắc khá nhiều khiến các ốc vít bị lỏng sau một thời gian sử dụng. Điều này khiến cho máy va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Bạn chỉ cần siết chặt lại ốc vít, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng để kiểm tra lại toàn bộ máy.

Quạt gió có bụi bẩn

Quạt gió sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn nếu như bạn không bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa định kỳ. Tiếng kêu của máy lạnh sẽ xuất hiện , đồng thời hiệu năng làm mát của động cơ cũng bị giảm xuống.

Việc vệ sinh điều hòa – máy lạnh tại nhà không khó. Người sử dụng chỉ cần tháo hoặc nhấc nắp ở mặt trước điều hòa lên, sau đó lau chùi nhẹ nhàng bằng khăn sạch các vị trí cánh đảo gió, các tấm lọc và dàn tản nhiệt.Luồng gió từ điều hòa thổi ra sẽ mạnh và sạch sẽ hơn rất nhiều đồng thời sẽ giảm tình trạng điều hòa gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng

Một số loại tiếng ồn khác

Nguyên nhân và giải pháp điều hòa gây tiếng kêu to

Đôi khi bạn sẽ nghe thấy có tiếng nước chảy là do lọt ẩm trong đường ống trong quá trình điều hòa chạy. Bạn cần gọi thợ đến nạp gas, hút chân không và thổi nitơ.

Ngoài ra khi điều hòa – máy lạnh vừa khởi động hoặc ngay khi tắt máy, nếu như có tiếng rắc rắc trên dàn lạnh thì bạn không nên quá lo lắng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, do nhiệt độ thay đổi quá nhanh, khiến lớp vỏ nhựa của điều hòa giãn nở lập tức, gây nên tiếng kêu này.

Bình luận